Giá vàng hôm nay 17/4: USD leo cao nhưng vàng vẫn tăng vọt


2020-04-17 08:51:15


Giá vàng hôm nay 17/4 trên thị trường thế giới tăng vọt lên gần đỉnh 8 năm vừa xác lập trong tuần trước do sức cầu đối với mặt hàng này lớn bất chấp đại dịch Covid-19 khiến sức cầu còn chưa phản ánh đúng thực tế.

Đêm 16/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.734 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 năm 2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.759 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay cao hơn 35,2% (451 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 48,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 250 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới tăng vọt lên gần đỉnh 8 năm vừa xác lập trong tuần trước do sức cầu đối với mặt hàng này lớn bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cáp Covid-19 khiến sức cầu còn chưa phản ánh đúng thực tế.

Vàng được đánh giá là tài sản cứu cánh cuối cùng và là nơi trú ẩn an toàn thời hậu đại dịch Covid-19 khi mà sự sụt giảm về kinh tế khiến các nước đồng loạt tung ra những gói kích thích tài chính lớn và chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Theo Commerzbank, vàng sẽ lên 1.800 USD vào cuối 2020.

Các số liệu gần đây cho thấy, nền kinh tế Mỹ gặp rất nhiều khó khăn và có triển vọng u ám. Số lượng người thất nghiệp đã vượt lên trên ngưỡng 20 triệu người, khiến tỷ lệ thất nghiệp vượt con số 15%.

Các công ty lớn tại Mỹ đã báo cáo những con số ảm đạm và khởi đầu một mùa báo cáo lợi nhuận đầy đen tối. Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 3 giảm kỷ lục, với mức giảm 8,7%.

Trước đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có 2 lần cắt giảm mạnh lãi suất và đưa lãi suất chuẩn về gần mức 0%, đồng thời khởi động một chương trình mua trái phiếu quy mô lớn, bơm tiền vào nền kinh tế.

Các gói giải cứu gần đây của Mỹ cũng tính bằng con số ngàn tỷ USD.

Đây rõ ràng là một môi trường lý tưởng để vàng tăng giá.

Trên thế giới, hầu hết các nước cũng đang bơm tiền vào vực dậy nên kinh tế.

Hôm 16/4, Ngân hàng trung ương Philippines đã quyết định giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản xuống mức thấp kỷ lục để hỗ trợ nền kinh tế đang đối mặt với cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 3 Philippines cắt giảm lãi suất trong năm nay, đưa lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 2,75%. Trước đó, ngân hàng này từng giảm 25 cơ bản hồi tháng 2 và tiếp đó giảm thêm 50 cơ bản vào tháng 3 vừa qua.

Giá vàng hôm nay 17/4: USD leo cao nhưng vàng vẫn tăng vọt​

Vàng cũng được hỗ trợ bởi những diễn biến hậu Covid-19. Nếu lạm phát tăng mạnh sau khi các nước dỡ bỏ lệnh phong tỏa thì vàng sẽ tăng mạnh. Ngược lại, nếu nhu cầu trên thế giới thấp dẫn tới tình trạng giảm phát thì đây là thời điểm hệ thống tài chính thế giới thực sự gặp sự cố và là môi trường tốt đối với vàng.

Gần đây, các quỹ đầu tư vàng lớn đẩy mạnh mua vào mặt hàng này. Lượng vàng mà quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đang nắm giữ hiện đã lên tới gần mức cao nhất kể từ tháng 5/2013 với 1.017,59 tấn.

Tuy nhiên, trước mắt vàng vẫn chưa thể bứt phá lên mạnh. Đại dịch khiến nhu cầu vàng vật chất tại nhiều quốc gia tiêu thụ vàng lớn như Trung Quốc và Ấn Độ chậm lại đáng kể. Các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại khiến sức mua suy giảm.

Các nước với vai trò là người mua lớn trên thị trường vàng cũng giảm mua vàng do phải đối với phó với dịch.

Trong nước, sức cầu với vàng hấp đã dẫn tới một hiện tượng hiếm gặp: giá vàng trong nước trong phiên 16/4 có lúc thấp hơn giá thế giới. Đầu giờ chiều 16/4, giá vàng miếng được giao dịch ở mức 47,6 triệu đồng (mua vào) và 48,35 triệu (bán ra), thấp hơn so với mức 48,9 triệu đồng/lượng quy đổi vàng thế giới.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 16/4 đa số các cửa hàng vàng tăng giảm giá vàng 9999 thêm bớt 100-200 ngàn đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch 16/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 47,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 47,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,37 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Vietnamnet.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại:  0965.666.958

Xin chân thành cảm ơn Quý Khách
Có thể bạn quan tâm

pdj facebook