Giá vàng trong nước

Chốt phiên 22/12, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 75,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,8 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 75,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,82 triệu đồng/lượng (bán ra). 

DOJI Hà Nội niêm yết ở mức 75,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 77 triệu đồng/lượng (bán ra). DOJI TP.HCM mua vàng SJC ở mức 75,8 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 77 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng quốc tế

Giá vàng trên sàn Kitco lúc (21h, giờ Việt Nam, 22/12) giao dịch ở mức 2.068 USD/ounce, tăng 22,91 USD so với đầu phiên. 

Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 2.071 USD/ounce. 

Số liệu cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng 4,9% trong quý III/2023, giảm so với tốc độ 5,2% được báo cáo trước đó. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng nhẹ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc thắt chặt tiền tệ lịch sử có thể đã kết thúc. Các số liệu thống kê của Mỹ gần đây cho thấy lạm phát giảm nhanh hơn dự báo và thị trường lao động việc làm có biểu hiện yếu đi.

Hiện thị trường kỳ vọng Fed có 83% khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2024, cao hơn so với mức 79% trước khi có dữ liệu.

Khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào năm tới và đồng USD yếu hơn đang thúc đẩy sức hấp dẫn của các thị trường mới nổi.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) giảm 0,21%, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ thấp hơn khoảng 50 điểm cơ bản so với trái phiếu kỳ hạn 2 năm. 

Dự báo giá vàng

Lợi suất trái phiếu và lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không sinh lãi. 

David Meger, phụ trách bộ phận giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định giá vàng sẽ tiếp tục duy trì trên ngưỡng 2.000 USD/ounce. Kỳ vọng về áp lực lạm phát giảm sẽ tiếp tục thúc đẩy vàng sang xu hướng tăng.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá vàng trong nước ảnh hưởng đi lên theo xu hướng của thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong nước còn vài yếu tố khác tác động đến, trong đó nguồn cung không dồi dào.

Thị trường vàng trong nước không liên thông với vàng thế giới, NHNN là cơ quan duy nhất có thể nhập khẩu vàng. Do đó, thị trường vàng trong nước về lâu dài đi cùng nhau, nhưng trong ngắn hạn, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu mua vàng của người Việt tăng sẽ đẩy giá vàng đi lên. Bên cạnh đó, khi thị trường sôi động, yếu tố đầu cơ đẩy giá vàng tăng.

Theo Vietnamnet.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại: 0965.666.958