Tìm hiểu về sự khác nhau giữa vàng ta, vàng tây và vàng trắng


2019-10-04 09:58:07


Vàng là một kim loại quý có giá trị, đã được biết tới và sử dụng bởi các nghệ nhân từ thời đồng đá. Vàng đã xuất hiện sớm nhất trong các đồ tạo tác ở Balkan từ thiên niên kỷ 4 TCN. Ngày nay, vàng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, vàng cũng chia thành các loại vàng khác nhau như vàng ta, vàng tây, vàng trắng. Chúng ta có thể phân biệt được nó qua giá trị quy đổi thành tiền trên thị trường nhưng có một thắc mắc là không biết cũng khác nhau ở điểm nào. PDJ – Trang sức phong thủy Phương Đông sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

1. Vàng ta.

Đây là một loại vàng quen thuộc và phổ biến đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Chúng còn một tên gọi khác là vàng 24k. Đây là một hợp kim với phần lớn là vàng nguyên chất và một số ít kim loại quý khác. Chính bởi vì thành phần phần lớn là vàng nguyên chất, nên vàng ta thường có màu vàng kim đậm hơn vàng tây, có giá trị cũng cao hơn vàng tây. Vàng nguyên chất là một kim loại khá mềm và chịu va chạm kém nên nữ trang làm bằng vàng ta không được đa dạng và khó tạo kiểu hay chế tác thành tác phẩm gắn đá quý. Vì thế vàng ta thường được làm thành trang sức trơn hay thỏi, dùng để cất giữ hay sử dụng trong những dịp đặc biệt như  đám cưới hỏi, các bữa tiệc trang trọng.

Mặt Phật Quan Thế Âm Bồ Tát Vàng 24K PDJ

Mặt Phật Quan Thế Âm Bồ Tát Vàng 24K PDJ​

2. Vàng tây.

Vàng tây là loại vàng được sử dụng phổ biến nhất. Trên thị trường, vàng tây được quy định theo số tuổi vàng, tức là phần trăm lượng vàng nguyên chất có trong trang sức. Các loại tuổi vàng tây thường gặp là vàng 10k, 12k, 14k, 15k. 18k trong đó vàng tây được ưa chuộng nhất là vàng 10k và vàng 18k. Tùy theo yêu cầu và nhu cầu của khách hàng và mỗi loại trang sức mà người thợ kim hoàn sẽ pha các kim loại khác nhau để tạo thành các loại vàng tây khác nhau. Kim loại được dùng trong hợp kim vàng tây nhiều nhất sau vàng nguyên chất là đồng.Vàng tây thường có đặc tính dai, bền và cứng hơn nên thường được dùng phổ biến để chế tác trang sức.

Nhẫn ngọc phỉ thúy 15K PDJ

Nhẫn ngọc phỉ thúy 15K PDJ​

3. Vàng trắng

Vàng trắng là một loại hợp kim với thành phần chính là vàng, thêm vào đó là các kim loại quý khác như Paladi, Kiken, Platin...Khi nấu chảy các kim loại quý và vàng với một tỷ lệ thích hợp chúng ta sẽ thu được một kết tinh màu trắng được gọi là vàng trắng. Mọi người thường coi vàng trắng và bạch kim là một. Tuy nhiên vàng trắng không phải là bạch kim.

Cũng giống như vàng và một số kim loại quý khác, độ tinh khiết của vàng trắng được đo bằng kara. Trong quá trình chế tạo, màu vàng của vàng bị mất đi, thay vào đó là màu trắng của vàng trắng. Tuy nhiên, vàng trắng vẫn được coi và vàng thật và giá trị của vàng trong vàng trắng vẫn giữ nguyên giá trị của nó.

Vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh giống bạch kim và bạc nhưng giá rẻ hơn bạch kim, cứng hơn bạc. Vàng trắng có tính cứng, dẻo khiến vàng trắng có độ đàn hồi tốt và chịu đựng được ma sát khi đeo vì vậy ít bị hao mòn, biến dạng, gãy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương trên đồ trang sức.

Vì vàng trắng là một hợp kim của nhiều kim loại nên sau một thời gian sử dụng vàng trắng rất dễ bị đen. Màu gốc của vàng trắng là trắng ngà, khi được dùng để chế tác trang sức thì người thợ phải phủ một lớp Rhodium – một loại kim loại quý hơn cả vàng để tạo được màu trắng sáng cho sản phẩm. Sau thời gian sử dụng lớp Rhodium này dần mất đi, trang sức cần phải si mạ lại để giữ được vẻ đẹp trắng sáng như ban đầu.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về các loại vàng phổ biến hiện nay. PDJ – trang sức phong thủy Phương Đông mong bạn sẽ phân biệt được các loại vàng và đưa ra lựa chọn trang sức phù hợp cho mình.

Theo PDJ.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại: 1900 4762 hoặc 096 5 666 958.

Xin chân thành cảm ơn Quý Khách!
Có thể bạn quan tâm

pdj facebook