Đá Mắt Hổ: đặc tính, ý nghĩa và công dụng


2019-02-23 08:58:36


Đá mắt hổ hay còn gọi là ngọc mắt hổ, tên khoa học là tiger’s eye (hay tiger eye) là đá chatoyant (chatoyant gemstone là từ dùng chỉ nhóm đá có hiệu ứng mắt mèo), thường là một loại đá biến chất có màu sắc từ vàng đến nâu đỏ, bề mặt đá có hiệu ứng “ánh lụa – silky lustre” vô cùng bắt mắt. Đá mặt hổ là một biến thể thuộc nhóm đá thạch anh. Một dạng biến thể gần giống với đá mắt hổ là đá mắt chim ưng xanh (tên khoa học là Hawk’s eye), ở Việt Nam Hawk’s eye thường được gọi là đá mắt hổ xanh.

Đặc tính của đá mắt hổ:

Thành phần hóa họcSiO2
LớpOxit
NhómThạch anh
Tinh hệThoi điện
Độ cứng7,0
Tỷ trọng2,6
Cát khaiKhông có
Vết vỡVỏ sò
Màu sắcNâu phớt đỏ (có hiệu ứng mắt mèo)
Màu vết vạchTrắng
ÁnhThủy tinh

 

 

Nguồn gốc: Hình thành trong đá magma axit xâm nhập.

Nơi phân bố chính: Nam Phi, Australia, Ấn Độ, Miến Điện và Nga (Ural).

Phân bố ở Việt Nam: Miền trung.

 

da mat ho

Đá mắt hổ phân bố chủ yếu ở Nam Phi, Australia, Ấn Độ, Miến Điện và Nga

Chế tác, xử lý và tổng hợp

Chế tác: đá mắt hổ là một loại đá đẹp rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp chế tác trang sức, chúng thường được chế tác dưới dạng hạt tròn (beads) để làm vòng tay phong thủy, vòng cổ. Tuy nhiên, do giá trị không lớn nên ít khi được dùng làm trang sức cao cấp.

Xử lý: ngành công nghiệp trang sức đã nghiên cứu nhiều phương pháp nhằm tăng vẻ đẹp của loại đá này, như phương pháp nhiệt nhằm tăng độ đỏ của bề mặt đá, hay phương pháp sử dụng acid nitric để làm tăng độ đậm trên bề mặt đá. Tất cả những phương pháp này đều được chấp nhận và giúp tăng giá trị thương mại của đá mắt hổ.

Tổng hợp: tổng hợp là phương pháp tạo ra đá mắt hổ nhân tạo (hoặc mắt hổ giả). Đến nay chưa ghi nhận trường hợp đá nhân tạo được tạo thành từ phòng thí nghiệm. Đá giả thường được tạo thành từ vật liệu fibre optic, tuy nhiên rất dễ để nhận biết mắt hổ giả bằng mắt thường.

Đá mắt hổ sắt – Tiger iron

Đá mắt hổ sắt là loại đá ít được biết đến ở Việt Nam. Chúng có thành phần chủ yếu là đá mắt hổ, đá jasper đỏ và đá hematite đen. Đây là loại đá có bề mặt bắt mắt với motif đặc biệt là sự xen kẽ các màu đặc trưng vàng, đỏ và đen. Mắt hổ sắt chủ yếu được dùng trong ngành chế tác trang sức và trang trí nhà cửa. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở Nam Phi và Tây Úc.

Ý nghĩa và công dụng

Đá mắt hổ là viên đá hộ thân tuyệt vời. Trong thạch trị liệu học, chúng được cho là mang đến cảm xúc vững vàng, tâm lý ổn định cho con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng năng lượng của đá mắt hổ tác động đến hệ thống thần kinh, làm cho con người tăng cảm giác tự tin, sẵn sàng trong hoạt động nhằm đạt được mục đích cá nhân, tăng tính thực tế, giúp đầu óc minh mẫn hơn trong việc quyết định các vấn đề.

Trong văn hóa phương Đông, đá mắt hổ được cho là mang đến may mắn, thịnh vượng, tượng trưng cho tiền tài trong phong thủy.

Trong văn hóa Ấn Độ và một số vùng dân tộc Nam Á, đá mắt hổ còn có nghĩa là “sự bảo vệ”. Người dân ở đây thường mang theo trong các chuyến công tác, du lịch để cầu bình an. Các thủy thủ, người làm nghề đánh cá, khai thác biển thường mang theo đá mắt hổ để tăng sự tập trung tầm nhìn.

Trong thiền học, các thiền sư thường sử dụng đá mắt hổ để hấp thu năng lượng, khai mở luân xa thứ 3.

 

(Nguồn: Tổng hợp từ tạp chí Trang Sức & Đá Quý – Crystal&Jewelry, tạp chí Khoáng Vật Học Minerals.net, Daquyvietnam.info)

 
Bài viết khác

Sản phẩm liên quan

pdj facebook