Tết Nguyên Tiêu là gì? Ý nghĩa của ngày tết Nguyên Tiêu mà không phải ai cũng biết. Lễ hội Tết Nguyên Tiêu Tại Việt Nam


2020-02-06 09:45:15


Cùng với nhiều dịp lễ, Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên tiêu là một trong những dịp lễ quan trọng hàng năm của người Việt. Mặc dù được bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng theo thời gian, Tết Nguyên tiêu đã trở thành nét văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Vậy Tết Nguyên Tiêu là gì? Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên tiêu thế nào và lễ hội Tết Nguyên tiêu theo phong tục của Việt Nam ra sao? Trang sức phong thủy PDJ sẽ chia sẻ cùng bạn trong bài viết này.

Tết Nguyên Tiêu là gì? Câu chuyện về Tết Nguyên tiêu

“Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là Tết Thượng nguyên, chính là dịp Rằm tháng Giêng. Đây là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, bắt đầu từ giữa đêm 14 tháng Giêng cho đến nửa đêm 15 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Tương truyền, dưới thời Tây Hán ở Trung Quốc, các cung nữ sau khi vào cung sẽ không được về thăm nhà, cung vua lại được canh phòng cẩn mật nên chỉ có thể âm thầm buồn tủi. Một cung nữ tên là Nguyên Tiêu vì quá nhớ nhà nên đã tự kết liễu cuộc đời mình tại một cái giếng nhưng lại được vị quan dưới thời Hán Vũ Đế tên Đông Phương Sóc cứu sống. Vì muốn giúp Nguyên Tiêu gặp cha mẹ nên ông bày kế mượn dân chúng loan tin tới tai vua bằng cách gieo quẻ trên phố và mỗi người tới xem bói đều nhận được một quẻ ghi chữ “16 tháng Giêng bị lửa thiêu”.

Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ lớn của năm

Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ lớn của năm​

Ông còn dặn mọi người, tối 13 tháng Giêng sẽ có một tiên nữ áo đỏ do Ngọc hoàng sai xuống thiêu cháy toàn dãy phố. Thế nên muốn thoát kiếp nạn này phải tâu lên nhà vua. Sau khi hay tin từ dân chúng, Hán Vũ Đế đã triệu ngay quan Đông Phương Sóc tới bàn cách đối phó. Ông liền hiến kế cho vua, yêu cầu cung nữ tên Nguyên Tiêu - người giỏi bếp núc lại khéo tay làm bánh trôi tế thần, bởi thần lửa thích ăn bánh trôi. Đồng thời, ban lệnh cho dân chúng treo đèn lồng đỏ trước cửa vào ngày Rằm để Ngọc Hoàng tưởng rằng trần gian đã bị lửa thiêu. Mọi việc diễn ra đúng như vậy khiến vua tin vào kế sách của Đông Phương Sóc nên thưởng cho cung nữ Nguyên Tiêu về thăm nhà. Từ đó, ngày Rằm tháng Giêng (ngày 15) hàng năm trở thành ngày Tết Nguyên tiêu theo tên của cung nữ Nguyên Tiêu. Bánh trôi cũng trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết này.

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên tiêu không phải ai cũng biết

Tết Nguyên tiêu mang ý nghĩa về sự đoàn viên, đoàn tụ gia đình. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình đều tụ họp, quây quần, hàn huyên, thưởng trà, thưởng bánh trôi nước và ngắm trăng. Tết Nguyên tiêu diễn ra ngay sau Tết Nguyên đán, bởi vậy nó cũng được coi là dịp “Tết muộn” đối với những gia đình có người thân ốm đau hoặc con cái, cháu chắt chưa về kịp đúng dịp Tết Nguyên đán.

Đây cũng là dịp để mọi người tỏ lòng thành kính đối với các vị thần, Phật cũng như đối với gia tiên. Vậy nên, cha ông ta xưa có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” là vì vậy.

Mâm cỗ cúng Tết Nguyên Tiêu - rằm tháng Giêng PDJ

Mâm cỗ cúng Tết Nguyên Tiêu - rằm tháng Giêng PDJ​

Vào dịp này, mỗi gia đình đều có một mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng. Mặc dù tùy vào phong tục tập quán mỗi vùng miền và điều kiện kinh tế mỗi gia đình, mầm cỗ sẽ khác nhau nhưng tựu chung lại đều nhằm bày tỏ lòng thành đối với thần, Phật và gia tiên. Cũng vào dịp này, các phật tử trên khắp đất nước Việt Nam thường lên chùa khấn Phật hoặc thả hoa đăng đã được viết lên đó những điều ước để cầu mong một năm mới suôn sẻ, may mắn, an lành.

Lễ hội Nguyên tiêu tại Việt Nam

Hàng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên tiêu, tại Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh đều diễn ra Lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng tại các Hội quán. Đây là nơi thờ tự của các họ trong cộng đồng người Hoa tại Việt Nam.

Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm có rất nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ hấp dẫn, đa dạng, phong phú, thu hút rất đông người tham gia. Có thể kể tới các hoạt động như: múa lân - sư - rồng, trình diễn ca kịch cổ truyền, thư pháp, đoàn đại diện cho các vùng, miền, nét văn hóa với nhiều loại trang phục khác nhau diễu hành trên các tuyến phố…

Với những nét đặc sắc của mình, mới đây, lễ hội Nguyên tiêu đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Lễ Hội Tết Nguyên Tiêu PDJ

Lễ Hội Tết Nguyên Tiêu PDJ​

Một năm sẽ khởi đầu suôn sẻ, tốt đẹp hơn nếu chúng ta thành tâm bày tỏ tấm lòng với thần, Phật, ông bà tổ tiên. Tết Nguyên tiêu chính là dịp để mỗi người thể hiện điều đó. Một năm mới cũng sẽ thuận lợi, may mắn hơn nếu bạn chọn lựa cho mình một vật phẩm từ đá phong thủy. Hãy đến ngay với Trang sức phong thủy PDJ để nhận được sự tư vấn nhiệt tình cũng như tham khảo các dòng sản phẩm phong thủy của chúng tôi.

Với các dòng sản phẩm đa dạng từ chất liệu đá tới kiểu dáng, phong cách cho tới lối thiết kế, PDJ tự tin mang tới cho bạn những sản phẩm chất lượng, uy tín để có thể đồng hành cùng bạn trong một năm mới thuận lợi, may mắn hơn.

Theo PDJ.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại: 0837543986

Xin chân thành cảm ơn Quý Khách
Có thể bạn quan tâm

pdj facebook