Những món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam


2020-02-17 14:58:25


Từ lâu, Tết Đoan Ngọ đã được coi là một nét đẹp văn hóa cổ truyền của Dân Tộc ta. Người Việt quan niệm rằng vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm khi có nhiều sự thay đổi về thời tiết và sắc khí trời, sâu bọ dịch bệnh dễ phát sinh làm hại đến cơ thể cũng như sức khỏe tinh thần. Vì thế nếu trong ngày Tết Đoan Ngọ bạn ăn những món có thể diệt được sâu bọ, bảo vệ cơ thể thì sẽ rất tốt. Dưới đây, Trang sức phong thủy PDJ sẽ điểm lại cho bạn những món ăn nhất định phải thử trong ngày Tết Đoan Ngọ sắp tới.

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp là món ăn quen thuộc mà bất kì gia đình nào cũng muốn thưởng thức trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vị ngọt lên men pha với chút hơi rượu nồng khiến cho cơ thể sảng khoái, tinh thần minh mẫn hơn. Người xưa quan niệm, nếu ăn được cơm gạo nếp vào ngày 5/5 âm lịch thì sâu bọ sẽ được diệt hết, sức khỏe sẽ dẻo dai hơn, các vi khuẩn có hại sẽ không kí sinh trong cơ thể chúng ta được nữa.

Ở Việt Nam chúng ta, cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ nhất là các vùng nông thôn hiện nay. Nếu không tự nấu thì người dân cũng có thể dễ dàng mua được ở các gia đình khác trong địa phương vì có rất nhiều hộ gia đình tự nấu rượu và ủ rượu để uống chứ không đi mua về.

Cơm rượu nếp

Món ăn Cơm rượu nếp​ của Việt Nam

Khi nấu cơm rượu, người ta thường chọn gạo rất kĩ lưỡng, giống gạo phải thơm ngon, nổi tiếng thì khi nấu mới có mùi thơm, đạt đúng độ rượu tiêu chuẩn. Mùi thơm từ gạo cùng hòa với vị nồng nhẹ của bột lên men khiến cho men rượu có thể sát khuẩn, diệt vi trùng, giúp bạn tăng cường sức khỏe hơn trong những ngày thời tiết thay đổi.

Bánh tro

Đây là loại bánh thường chỉ được làm trong ngày Tết Đoan Ngọ, nguyên liệu của bánh là bột gạo nếp và nước tro. Đặc biệt nước tro phải được lọc từ tro của các cây cối trong vườn nhà sau đó hòa cùng bột nếp đã ngâm kĩ lưỡng rồi nặn thành bánh. Tuy có nhiều sự tỉ mỉ và yêu cầu trong khâu làm bánh nhưng các nguyên liệu của nó thì lại rất dễ kiếm nên được nhiều người lựa chọn là món không thể thiếu được trong mâm cơm ngày Tết Đoan Ngọ.  

Ở nhiều địa phương, bánh tro còn được gọi là bánh gio, bánh nắng hoặc bánh ú tro. Dù gọi với cái tên gì thì bánh tro đều có màu sắc tươi sáng, bắt mắt, khi ăn có vị thanh thanh, béo ngậy. Tương truyền rằng, vào ngày Tết Đoan Ngọ ăn bánh tro sẽ giải được các điều xấu sảy đến, diệt trừ sâu bọ gây hại, thanh lọc cơ thể con người.

Bánh tro là loại bánh đặc biệt vào Tết Đoan Ngọ

Bánh tro là loại bánh đặc biệt vào Tết Đoan Ngọ​

Thịt vịt

Không phải tự nhiên mà thịt vịt lại quen thuộc với người dân Việt đến thế trong những ngày lễ tết trọng đại. Theo quan niệm nhìn nhận của người xưa, thịt vịt có tính mát lạn, cân bằng âm dương trong cơ thể. Vào thời điểm tháng 5, nắng nóng oi bức, thịt vịt sẽ là một món ăn bổ dưỡng mang đến cho bạn sự mát mẻ, thư giãn. Đây cũng là lúc những con vịt bắt đầu vào mùa, thịt vịt có phần thơm và béo hơn các thời điểm khác nên nó lại càng được lòng người dân.

Khi được trải nghiệm một cái Tết Đoan Ngọ tại miền trung, bạn sẽ thấy món thịt vịt được chế biến rất phong phú và đa dạng món ăn. Không chỉ luộc vịt, người ta còn có thể nướng lên cùng lá móc mật, nấu cùng với chao hay làm món nộm thơm nức. Đây là món ăn hấp dẫn và cũng không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm sẽ giúp bạn giải tỏa khí độc, làm mát cơ thể, loại trừ mầm bệnh trong cơ thể.

Vịt được chế biến thành nhiều món đa dạng phục vụ Tết Đoan Ngọ

Vịt được chế biến thành nhiều món đa dạng phục vụ Tết Đoan Ngọ​

Hoa quả đầu mùa

Người Việt Nam có một thói quen rất đặc biệt trong ngày Tết Đoan Ngọ chính là mời nhau những loại hoa quả đầu mùa như: dưa hấu, xoài, mận, chôm chôm, vải, đào… vào sáng sớm vì họ quan niệm rằng những loại hoa quả chín đầu mùa rất thanh khiết và có nhiều lợi khuẩn có lợi. Những loại lợi khuẩn này sẽ giúp loại trừ vi khuẩn độc hại trong cơ thể, bảo vệ đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, khi bắt đầu ngày mới, bụng còn đói sẽ là thời điểm thích hợp để diệt sâu bọ hay bất kì loại vi khuẩn có hại nào. Vì thế, hoa quả đầu mua đã trở thành món ăn bắt đầu cho ngày mới và không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam.

Giá trái cây tăng mạnh trước Tết Đoan Ngọ

Giá trái cây tăng mạnh trước Tết Đoan Ngọ​

Tết Đoan Ngọ sẽ đặc biệt ý nghĩa hơn khi một ngày mới bắt đầu mọi người mời nhau trái đào hay trái xoài chua chua giòn giòn, cả gia đình được quay quần bên nhau thưởng thức các món ngon béo ngậy để cùng xua đi những đen đủi, diệt trừ sâu bọ, dịch bệnh. Hy vọng, Trang sức phong thủy PDJ sẽ là một bí quyết tuyệt vời thay đổi vận mệnh, mang đến tài lộc, may mắn và thành công cho cả gia đình bạn.

Xem thêm: Khám phá các món nên ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ

Theo PDJ.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại: 0837543986

Xin chân thành cảm ơn Quý Khách




Có thể bạn quan tâm

pdj facebook