Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết Đoan Ngọ 5/5 Âm Lịch tại Việt Nam


2020-02-17 13:58:03


Người Việt Nam đã quen gọi Tết Đoan Ngọ với tên gọi dân giã là “Tết giết sâu bọ” nhưng không phải ai cũng biết câu chuyện truyền thuyết và ý nghĩa của sự ra đời ngày tết này. Trong bài viết dưới đây, Trang sức phong thủy PDJ sẽ cung cấp đến bạn những điều cần lưu ý trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam, từ đó giúp bạn có một khởi đầu trọn vẹn và nguyên khí phong thủy hơn.

Nguồn gốc của ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ được coi là ngày lễ đặc biệt của các nước Á Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên ... Tuy có nhiều quan niệm khác nhau nhưng sự ra đời của ngày lễ này đều được dựa trên những quan sát và niềm tin về vòng tuần hoàn của thời tiết trong một năm.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn cả là “Tết giết sâu bọ”. Đã có rất nhiều câu chuyện được kể lại về nguồn gốc thực sự của ngày Tết này nhưng câu chuyện về Đôi Truân có lẽ được nhiều người biết đến hơn cả. Truyền thuyết kể vào những ngày đầu tháng 5 hàng năm mùa vụ bắt đầu thay đổi, không khí cũng dần biến chuyển, nhiều dịch bệnh, sâu bọ hại cây trồng phát triển, phá hại mùa màng khiến bà con nông dân vô cùng lo lắng, không có cách nào khống chế được.

Những đồ ăn truyền thống ngày Tết Đoan Ngọ

Những món ăn truyền thống ngày Tết Đoan Ngọ

Vào ngày nọ, có một người đàn ông tự xưng là Đôi Truân xuất hiện chỉ cho dân làng cách bày biện một đàn cúng để trước nhà rồi sau đó đứng tập thể dục. Bất ngờ thay là mọi côn trùng, sâu bệnh đều vì thế mà bỏ đi hết khiến cho bà con rất vui mừng, phấn khởi. Từ đó, để cảm tạ công lao của Đôi Truân người dân đã chọn ngày này làm ngày “Tết giết sâu bọ”.

Ở một số điển cố điển tích khác lại chú thích Tết Đoan Ngọ là thời khắc đánh dấu sự giao thoa giữa hai vụ là vụ Chiêm và vụ Mùa, bà con nông dân muốn tạ ơn đất trời, liên hoan thắng lợi mùa cũ để cầu mong năng xuất cao hơn cho những vụ sau. Sở dĩ gọi là “Đoan Ngọ” vì người dân cho rằng nếu cúng đúng giờ Ngọ thì sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn hơn cho gia đình.

Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Nếu chiếu theo nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ thì ngày 5/5 âm lịch hàng năm sẽ là ngày tưởng nhớ công ơn của Đôi Truân vì ông đã giúp đỡ bà con dân làng cách bảo vệ cay trồng mùa vụ. Đến nay, vào ngày lễ đặc biệt này người làm nông nghiệp đặc biệt tin sẽ bài trừ hết sâu hại, dịch bệnh, qua đó bày tỏ ước mong về một mùa vụ mới nhiều thuận lợi và may mắn.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy ngày này không khí nhộn nhịp vô cùng. Vì gia đình nào cũng xung túc, ai ai cũng hối hả chuẩn bị mâm cúng tươm tất để dâng lên tổ tiên cầu chúc cho một mùa vàng bội thu, mọi sự thuận lợi và bình an.

Tết Đoan Ngọ là ngày 5/5 Âm Lịch hàng năm

Là một trong những truyền thống văn hóa quý báu của Dân Tộc, Tết Đoan Ngọ là thời điểm để gia đình đoàn tụ, xung túc. Từ xa xưa, người Việt ta đã quen với chuyện vào ngày Tết Đoan Ngọ dù bận rộn đến mấy cũng sẽ trở về bên gia đình, quây quần cùng nhau ăn bữa cơm ấm cúng, nói với nhau những chuyện vui vẻ để xua tan những lo âu cũ kĩ đã qua.

Những điều cần lưu ý trong Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Dân gian ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, để có được một ngày lễ trọn vẹn cũng như một phong thủy tốt nhất khi bắt đầu vụ mới, chúng ta không nên phạm phải những điều bị cấm kị sau: Không nên để giày dép lộn xộn ảnh hưởng đến âm khí, không để rơi ví hay tiền mất tài mất lộc, không soi gương sau 12 giờ đêm vì gương sẽ chiêu dụ ma quỷ đến nhà, không mua các vật phẩm phong thủy có nguồn gốc không rõ ràng kẻo rước tà ma vào người,.....

Nếu buộc công việc khiến bạn ra ngoài, bạn cũng nên tránh xa các đại điểm bạn cảm thấy âm u mịt mù vì đây rất có thể là nơi trú ngụ của tà ma cũng như mang đến những nguồn khí đen đủi cho bạn. Khi phải nghỉ lại bên ngoài tại khách sạn hay nhà nghỉ, bạn cũng nên tránh chọn phòng đầu tiên hoặc phòng ngay cuối hành lang. Những vị trí này thường có âm khí rất mạnh và có khả năng thu hút các tà ma, khí xấu.

Thực tế mà thấy, vào ngày Tết Đoan Ngọ, bạn không tuân thủ những lưu ý kể trên thì cũng không hẳn sẽ ngay lập tức sảy ra chuyện tồi tệ gì. Nhưng có những thứ liên quan đến tâm linh thì chúng ta vẫn nên cẩn trọng thì hơn. Nếu còn bất an, bạn có thể lựa chọn một sản phẩm có đính đá phong thủy của PDJ để giữ tài vận và thay đổi phong thủy thành công đến bạn.

Theo PDJ.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại: 0837543986

Xin chân thành cảm ơn Quý Khách
Có thể bạn quan tâm

pdj facebook