Tìm hiểu về Tiết Thanh Minh. Những ý nghĩa nhân văn của Tiết Thanh Minh của người Á Đông


2020-02-21 14:26:35


Tiết Thanh Minh dường như đã trở thành một ngày lễ cổ truyền đầy thiêng liêng mang đậm những giá trị văn hóa và tinh thần nhân văn sâu sắc của người Á Đông. Bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại, Tiết Thanh Minh đã dần lan truyền và trở thành một phần văn hóa nổi bật của dân tộc Việt Nam.Tuy không phải là Tết lớn, nhưng ngày lễ này vẫn được coi trọng và đi sâu vào tiềm thức của mỗi người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những giá trị cùng ý nghĩa nhân văn ẩn chứa một cách sâu sắc trong ngày lễ cổ truyền này nhé!

Tiết thanh minh - ngày lễ cổ truyền của người Á Đông

Tiết Thanh Minh là gì?

Tiết Thanh Minh từ lâu đã được biết đến là một trong số 24 tiết khí phổ biến trong cách lịch Á Đông, mà cụ thể là Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Triều Tiên. Hơn hết, công tác lập lịch này chịu ảnh hưởng sâu sắc từ nền văn hóa Trung Hoa cổ đại, và vẫn được lưu truyền cho đến tận hôm nay.

“Thanh minh trong tiết tháng Ba, Lễ là tảo mộ, hội là Đạp Thanh” - Những câu thơ bất hủ làm nên tên tuổi của Truyện Kiều dường như đã khắc họa nên một khung cảnh đặc sắc của ngày lễ lớn theo âm lịch này. Thanh minh là tiết thứ năm trong hai tư tiết khí, nó đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày. Người ta quan niệm rằng, thanh là khí và minh nghĩa là sáng. Điều này miêu tả thời điểm tiết xuân vừa đi qua, những cơn mưa bụi của mùa xuân đã tạm ẩn mình, trả lại cho bầu trời một màu xanh quang đãng và khí trời trong lành, sáng sủa. Đó chính là ý nghĩa cái tên Tiết Thanh Minh.

Nguồn gốc của Tiết Thanh Minh

Tiết Thanh Minh có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thời Xuân Thu. Có một câu chuyện đến nay vẫn được ca tụng và kể lại rằng, có một vị vua của nước Tấn, tên đầy đủ là Tấn Văn Công đã phải bỏ nước lưu vong khi gặp loạn trong thời gian trị vị. Lúc bấy giờ, một hiền sĩ tên Giới Tử Thôi đã giúp ông lánh nạn vượt qua cảnh nguy cấp.

Đáng nói là trên đường lưu vong, Giới Tử Thôi đã không ngần ngại dùng lưỡi dao cắt đi một miếng thịt đùi của mình nấu lên dâng vua ăn khi thức ăn đã cạn kiệt. Vua Tấn cảm kích vô cùng khi biết được điều đó. Nhưng về sau, khi nhà vua giành lại được ngôi báu trở về, đã trót quên đi người đã từng theo phò mình, cùng mình nếm trải biết bao gian truân nguy hiểm thuở còn lưu vong.

Tiết Thanh Minh có nguồn gốc từ Trung Quốc

Tiết Thanh Minh có nguồn gốc từ Trung Quốc

Mãi về sau, khi vua Tấn đã nhớ lại công ơn của người xưa, thì Giới Tử Thôi lúc bấy giờ đã cùng mẹ vào núi Điền Sơn sinh sống ẩn dật. Nhà vua lúc bấy giờ mới cho người đi tìm người cũ, nhưng Giới Tử Thôi nhất quyết không chịu rời nơi đang sinh sống để lãnh thưởng. Vì nôn nóng gặp lại và trả ơn cho người xưa, nhà vua đã sai người đốt rừng nhằm ép ông ra khỏi núi. Nào ngờ Tử Thôi nhất quyết cự tuyệt và cả hai mẹ con cùng ra đi trong khu rừng cháy.

Trước sự việc trên, vua Tấn vừa ân hận vừa thương xót cho sự sai lầm của mình và sự hi sinh của hiền tài, vì thế đã lập miếu thờ và ra lệnh cho dân gian chỉ ăn đồ ăn nguội để tưởng niệm người đã khuất, ngoài ra còn phải kiêng đốt lửa trong vòng ba ngày. Từ đó, mùng 3/3 âm lịch đã được coi là tết Hàn thực hay còn gọi là Tết Thanh Minh với ý nghĩa tưởng niệm sự hy sinh của người đi trước.

Ý nghĩa nhân văn của ngày Tiết Thanh Minh 

Mặc dù được du nhập vào nước ta từ thời Lý, nhưng ý nghĩa của ngày lễ này đã được thay đổi đi nhiều phần. Trong dịp Thanh Minh, người dân Việt Nam luôn coi đây là dịp để tưởng nhớ công lao dưỡng dục, sinh thành của bậc cha mẹ, của ông bà và tổ tiên. Đặc trưng của ngày lễ cổ truyền này chính là món bánh trôi - bánh chay. Chúng là những món ăn nguội mà dân ta dùng để dâng lên bày tỏ sự thương nhớ và lòng biết ơn với tổ tiên.

Tiết Thanh Minh là dịp để con cháu bày tỏ sự tôn kính đối với tổ tiên

Tiết Thanh Minh là dịp để con cháu bày tỏ sự tôn kính đối với tổ tiên

Tiết Thanh Minh năm 2020 rơi vào chính thứ 7 ngày 4/4/2020 theo lịch dương và nhằm ngày 12/3 âm lịch. Đây là một ngày lễ mang đậm nét văn hóa gắn liền với đạo đức người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Vào ngày lễ này, các hoạt động báo hiếu, trả nghĩa đền đáp ơn dưỡng dục và sinh thành của tổ tiên được tổ chức một cách vô cùng long trọng.

Tiết Thanh Minh là ngày lễ nhắc nhở con người chúng ta sống chậm lại để hướng về phía cội nguồn và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những đấng sinh thành đi trước. Ý nghĩa tốt đẹp này đã tạo nên màu sắc riêng biệt của văn hóa và đạo đức mang đậm tính nhân văn vô cùng đặc trưng của người con Á Đông nặng tình nặng nghĩa. Dù có đi đâu về đâu, hãy luôn hướng về cội nguồn để giữ mãi nét đẹp cổ truyền luôn lẫn trong dòng máu đang chảy trong tim ta!

Theo PDJ.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại: 0837543986

Xin chân thành cảm ơn Quý Khách
Có thể bạn quan tâm

pdj facebook