Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán tại Việt Nam?


2019-12-02 17:02:00


Đối với nhiều quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam thì Tết Nguyên đán là dịp hết sức đặc biệt. Vậy Tết Nguyên đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên đán tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tết Nguyên đán là gì?

Tết Nguyên đán còn được gọi với những cái tên quen thuộc như Tết ta, Tết to, tết âm lịch, tết cổ truyền.  Toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng). Từ những ngày trước đó người ta đã chuẩn bị cho ngày lễ này rất nhiều thứ cầu kỳ như trang trí nhà cửa, làm đồ ăn, biếu quà tặng … Điều đó cho thấy đây là một dịp hết sức đặc biệt.

Tết Nguyên đán là ngày Tết cổ truyền mang nhiều ý nghĩa to lớn

Như vậy, tết nguyên đán là ngày lễ chào mừng năm mới theo lịch Âm. Theo đó, với ý nghĩa mong cầu một năm mới sức khỏe, bình an và may mắn, người dân sẽ trang trí, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị nhiều đồ ăn, thực hiện những lễ nghi theo phong tục truyền thống, đi lễ chùa, du xuân …

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ rất lâu đời. Nhiều người cho rằng ngày tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc, do ảnh hưởng của ngàn năm Bắc thuộc. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu thì Tết nguyên đán đã được dân ta tổ chức từ trước đó, từ thời vua Hùng, với sự tích Bánh chưng, bánh dày ngày tết.

Tết Nguyên đán có ý nghĩa hết sức to lớn. Có nhiều công trình chuyên nghiên cứu về ngày tết nguyên đán của Việt Nam thể hiện đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống rất đặc biệt.

Đầu tiên, Tết nguyên đán thể hiện tinh thần đoàn kết, sum họp của mỗi gia đình. Hàng năm cứ dịp tết đến xuân về là những người con xa xứ lại nô nức trở về nhà mình, về với quê hương bản quán. Về quê ăn tết đã trở thành một nét đẹp đặc trưng, nó không chỉ thể hiện sự trở về bình thường mà nó còn là một hành trình về với cội nguồn rất đáng trân trọng.

Tết Nguyên đán là nét đẹp văn hóa đặc trưng của Việt Nam PDJ

Tết Nguyên đán là nét đẹp văn hóa đặc trưng của Việt Nam 

Tết nguyên đán là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Trong bầu không khí thiêng liêng ấy, người ta cầu chúc cho nhau một năm mới bình an, sức khỏe dồi dào và nhiều may mắn. Vì vậy, có rất nhiều phong tục, lễ nghi cho ngày tết Nguyên đán để thể hiện mong muốn về một cuộc sống tốt đẹp. 

Về ý nghĩa tâm linh, trong dịp này, người ta thường sửa sang mộ phần, chú ý bàn thờ gia tiên để nhớ về tổ tiên và cầu mong tổ tiên phù hộ, chứng giám lòng thành. Đây còn là một đạo lý uống nước nhớ nguồn rất đáng trân quý của người Việt Nam.

Người Việt Nam tin rằng những ngày Tết vui vẻ đầu năm báo hiệu một năm mới tốt đẹp, thịnh vượng. Họ hy vọng rằng năm cũ qua đi sẽ cuốn theo cả những muộn phiền, không may mắn, chào đón một năm mới với những hy vọng mới, mang đến sự lạc quan tin tưởng cho tất cả mọi người.

Tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán

Tặng quà Tết Nguyên đán đã trở thành một nét văn hóa không thể bỏ qua. Đó là những món quà của con cái tặng cha mẹ, của anh em bạn bè tặng nhau, của nhân viên tặng sếp … Vậy tặng quà gì trong ngày tết Nguyên đán?

Thường thì tết Nguyên đán người ta sẽ tặng nhau giỏ hoa quà, đồ dùng nhà bếp, giỏ quà tết, món quà sức khỏe… và đặc biệt là những món đồ vật, trang sức phong thủy. Những món quà phong thủy không chỉ giúp làm đồ trang trí mà còn mang đến ý nghĩa hưng thịnh, chiêu tài hút lộc cho gia chủ.

Cóc Thiềm Thừ Serpentine PDJ

Tặng quà phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho người nhận

Tại Trang sức phong thủy PDJ có rất nhiều món quà tặng phong thủy hợp làm quà tặng ngày Tết Nguyên đán. Đó chính là thiềm thừ, tỳ hưu, vòng đá quý, mặt phật bản mệnh, trang sức phong thủy,… Rất đa dạng và phong phú. Các sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc và qua bàn tay khéo léo của thợ chế tác đã cho ra đời sản phẩm mẫu mã đẹp, đáp ứng thị hiếu của mọi khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết Nguyên đán và gợi ý những món quà tặng trong dịp tết này. Hãy liên hệ ngay Trang sức phong thủy PDJ để được tư vấn các sản phẩm phong thủy hợp mệnh nhất!

Theo: PDJ.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại: 1900 4762 hoặc 0965 666 958.
Có thể bạn quan tâm

pdj facebook