Các loại trầm hương phổ biến trên thị trường hiện nay và cách phân biệt


2022-05-26 11:37:15


Trầm Hương là một tên gọi rất quen thuộc trong cuộc sống của người Á Đông, nó được tạo ra từ những vết thương trên cây Dó bầu. Những vết thương này có thể được tạo ra theo cách tự nhiên như cây gãy đổ, sâu mọt đục khoét, quá trình khai phá rừng của người dân hay được tạo ra có chủ đích như đục lỗ bơm chế phẩm sinh học để tạo trầm. Sau một thời gian, như một cơ chế bảo vệ thân thể mà cây Dó bầu tiết ra một loại dầu bao bọc lấy miệng vết thương. Lượng dầu tích tụ nhiều năm, chỗ gỗ xung quanh thân cây sẽ thành một chất có mùi thơn rất đặc trung là trầm hương. Tùy vào chất lượng dầu trong trầm hương mà người ta phân loại ra các loại trầm hương khác nhau.

Vòng tay trầm hương mix đá quý PDJ

Trầm hương phân bố nhiều ở các nước khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Lào, Indonesia.

Trầm hương tự nhiên

  • Kỳ Nam: là trầm hương có phẩm chất và giá thành cao nhất trong họ Trầm. Theo màu sắc mà Kỳ Nam được phân chia thành 4 loại: Hắc kỳ, Huỳnh kỳ, Bạch kỳ, Thanh kỳ. Kỳ Nam có vị đắng, hơi tê lưỡi khi ngậm. Khi đốt Kỳ Nam tạo ra một làn khói cao thẳng trước khi tản ra. Kỳ Nam là loại trầm rất hiếm, hiện tại hầu như không còn được nhìn thấy.
  • Trầm hương: Là loại tiếp theo xếp sau Kỳ Nam. Trầm hương có lượng tinh dầu khá cao. Trầm hương được phân chia thành 7 cấp bậc theo nồng độ tinh dầu, thang đo từ 1 đến 7. Bạn cũng có thể phân chia trầm theo độ chìm nổi dưới nước: Loại 1,2,3 chìm nước; loại 4,5 có thể chìm nước nếu sạch giác; loại 6,7 không chìm nước. Tùy vào địa chất khu vực mà trầm hương có các màu đen, nâu sẫm, vàng,....
  • Trầm tốc: Là loại tiếp theo họ Trầm, dưới Trầm hương loại 7, là phần gỗ có dầu nhưng không nhiều, khi đốt vẫn có mùi thơm.
  • Trầm giác: Là phần gỗ xa hơn chỉ còn lại một số tia dầu còn sót lại.

Vòng tay trầm hương 108 hạt PDJ

Trầm hương cũng có thể được chia thành nhiều lại theo nguồn gốc xuất xứ, các loại trầm hương cũng có chất lượng khác nhau tùy vào từng vùng. Tại Việt Nam, Trầm hương có chất lượng tốt nhất là trầm khu vực miền trung Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương được hình thành nhờ việc trồng cây Gió bầu tạo trầm. Trầm hương trồng có thời gian tạo trầm không dài bằng Trầm hương thiên nhiên và không được chia theo cấp độ do lượng dầu được tạo ra ít hơn trầm hương tự nhiên. Cây Dó bầu được trồng để tạo trầm có tuổi thọ từ 7-20 năm, không phải cây Dó bầu nào cũng cho trầm, vì vậy mà giá trầm hương nhân tạo cũng không hề rẻ. Loại trầm hương này phổ biến hơn trầm hương tự nhiên và được ứng dụng nhiều vào cuộc sống hàng ngày.

Đa số trầm hương nhân tạo hiện nay đều được xử lý chìm nước. Việt Nam là quốc gia đi tiên phong trong viêc trồng cây Gió bầu tạo trầm. Kỹ thuật này cũng đã được nhân rộng ra nhiều quốc gia láng giềng, tạo nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương.

Các loại trầm hương nhân tạo:

  • Trầm miếng: vết thương được tạo ra bằng cách khoan lỗ, bơm vi sinh phá hủy vết thương, phần lõi trầm thu hoạch được sau 2 năm chính là trầm miếng.
  • Trầm sánh: lột vỏ thân cây trầm và quét vi sinh ngoài thân cây. Lớp trầm tạo ra thường mỏng.
  • Lớp bên ngoài của trầm ít dầu hơn là trầm tốc, phần tiếp theo ít dầu nhất là trầm giác.

 

Vòng tay trầm hương PDJ

Trầm hương công nghiệp

  • Trầm hương ép dầu: Trầm tốc được ép cùng với dầu trầm hương, loại trầm này có chất lượng tùy thuộc vào phôi trầm và chất lượng dầu ép. Trầm hương ép dầu có trọng lượng năng và mùi thơm nồng, phù hợp làm tượng trầm hay vòng tay trầm hương
  • Trầm sánh ghép: Các lớp trầm sánh mỏng được ghép lại với nhau bằng keo.

Trầm hương đã được xử lý có độ nặng tay, thơm mạnh mà có giá cả không quá đắt.

Trên đây là các loại Trầm hương và cách phân biệt, PDJ - Trang sức phong thủy Phương Đông rất mong những kiến thức trên giúp bạn hiểu rõ về trầm hương hơn, có cái nhìn khách quan và chọn được cho mình một loại trầm hương ưng ý nhất nhé.

Theo PDJ.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại: 0965.666.958

 




Có thể bạn quan tâm

pdj facebook