Tết Hàn Thực là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực 3/3 Âm Lịch


2020-02-17 09:21:14


Hàng năm, cứ vào dịp đầu tháng 3, các gia đình đều chuẩn bị món bánh trôi, bánh chay vừa để cúng ông bà, tổ tiên, vừa để thưởng thức. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực xuất phát từ đâu. Cùng Trang sức phong thủy PDJ tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tết Hàn thực là gì?

Tết Hàn Thực là ngày Tết diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Theo nghĩa chữ Hán, "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Hàng năm, vào dịp này, các gia đình đều chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay để thờ cúng Phật và cúng ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch

Nguồn gốc ngày Tết Hàn thực

Đây là một ngày lễ có nguồn gốc từ một số tỉnh thuộc Trung Quốc, đông đảo cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới và miền bắc Việt Nam. Được biết, ngày Tết này gắn liền với một điển tích Trung Quốc.

Chuyện kể rằng, vào đời Xuân Thu (770 - 221), vua nước Tần là Tấn Văn Công vì gặp loạn mà phải bỏ nước lưu vong. Lúc bấy giờ có Giới Tử Thôi - một hiền sĩ theo phò vua và đã giúp nhà vua nhiều mưu kế. Trong một lần lánh nạn, vì đói quá mà lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi đã lén cắt một miếng thịt đùi của mình, nấu lên dâng vua. Sau đó, nhà vua hỏi ra, biết được sự thật nên vô cùng cảm kích tấm lòng của Giới Tử Thôi. Suốt mười chín năm, Giới Tử Thôi vẫn luôn theo phò nhà vua cùng nhau trải qua khó khăn, gian khổ, nỗ lực thành tài. Sau khi vua Tấn Văn Công giành lại được ngai vàng đã thưởng hậu hĩnh cho những người lưu vong nhưng lại quên mất người cận kề nhất là Giới Tử Thôi.

Bánh trôi là một món ăn cổ truyền trong ngày Tết Hàn Thực ở Việt Nam

Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nên đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Về sau, khi vua Tấn Văn Công nhớ ra, cho người đi tìm Giới Tử Thôi nhưng ông nhất định không quay về lĩnh thưởng. Vua Tấn Văn Công vì muốn thúc ép Tử Thôi quay về nhưng không được nên ra lệnh đốt rừng. Tuy nhiên, hai mẹ con Giới Tử Thôi vẫn quyết tâm không quay về và chịu chết cháy.

Sau đó, nhà vua hối hận về quyết định của mình và cho lập miếu thờ. Vào ngày 3 tháng 3, ngày mà hai mẹ con Tử Thôi bị chết cháy thì cấm dùng lửa để nấu ăn, thậm chí cơm cúng cũng phải làm từ hôm trước. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi đây là ngày tết Hàn thực.

Ý nghĩa của ngày tết Hàn thực 3/3 Âm lịch

Dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng tết Hàn thực của Việt Nam vẫn sở hữu những nét đặc sắc, riêng biệt. Theo đó, ngày tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa tưởng nhớ đến công ơn của những người đã khuất. Trong tết Hàn thực của người Việt, luôn có món bánh trôi, bánh chay làm lễ cúng Phật, ông bà gia tiên.

Ngày tết Hàn thực 3/3 Âm lịch cũng góp phần tôn lên nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc khi có món bánh trôi, bánh chay rất sáng tạo, độc đáo và đậm nét quê hương.

Bành trôi tàu

Bánh trôi tàu cũng là một món ăn du nhập từ Trung Quốc được ưa thích

Theo đó, bánh được làm từ thứ bột gạo nếp thơm mát, chút đường đỏ làm nhân. Sau khi nặn xong, chỉ cần thả bánh vào nồi nước đang sôi, khi bánh nổi lên mặt nước là báo hiệu bánh đã chín. Khi ăn rắc chút vừng hoặc chút nước đường lên trên và thưởng thức.

Đặc biệt, ngày tết Hàn thực còn là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, cùng làm và cùng thưởng thức đĩa bánh trôi, bánh chay, kể cho nhau nghe những câu chuyện năm cũ và dự định trong năm mới.

Trên đây là chia sẻ của Trang sức phong thủy PDJ về ngày nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có được cái nhìn toàn diện và rõ ràng hơn về ngày tết Hàn thực.

Với hệ thống sản phẩm đá phong thủy đa dạng, chất lượng cùng đội ngũ nhân viên am hiểu, nhiệt tình tại hai cơ sở, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ hết mình từ các nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Đồng thời, bạn được thoải mái tham quan, chọn lựa và mua sắm cho mình hoặc người thân, bạn bè những sản phẩm có nguồn gốc từ đá phong thủy uy tín, phù hợp với nhu cầu, sở thích của bạn.

Theo PDJ.vn


TRANG SỨC PHONG PHUỶ PHƯƠNG ĐÔNG - PDJ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của Quý Khách và luôn phục vụ tư vấn 24/7 ngay cả khi Quý Khách chưa có nhu cầu mua hàng ngay.

Số điện thoại: 0837543986

Xin chân thành cảm ơn Quý Khách
Có thể bạn quan tâm

pdj facebook